Phiếu thông tin về hàn MIG

04/09/2023 Phan Đình Tiến

Hàn MIG

Hàn MIG là một quá trình hàn hồ quang trong đó một điện cực dây rắn liên tục được đưa qua súng hàn và vào vũng hàn, nối hai vật liệu cơ bản lại với nhau. Khí bảo vệ cũng được thông qua súng hàn và bảo vệ vũng hàn khỏi bị oxy hóa. Trên thực tế, hàn MIG là viết tắt của Metal Inert Gas. Tên kỹ thuật của nó là hàn hồ quang kim loại nóng chảy trong môi trường khí bảo vệ (Gas Metal Arc Welding - GMAW) và tên tiếng lóng của nó là hàn dây hoặc hàn CO2. Nếu xét về tính tự động thì hàn MIG được gọi là hàn bán tự động.

Ảnh minh họa hàn MIG. Nguồn ảnh: Internet

An toàn khi hàn MIG

Trước khi thực hiện bất kỳ công việc hàn nào, hãy đảm bảo rằng bạn có trang phục bảo hộ phù hợp và loại bỏ mọi nguy cơ hỏa hoạn tiềm ẩn khỏi khu vực hàn. Trang phục an toàn khi hàn cơ bản bao gồm giày bảo hộ, quần dài, áo khoác dài tay và chống cháy, găng tay da, mũ bảo hiểm hàn, kính an toàn và khăn rằn hoặc mũ sọ để bảo vệ đỉnh đầu của bạn từ tia lửa và các hạt bắn toé.

Khí hàn MIG dùng cho thép cán

Có một số tùy chọn khí bảo vệ cho khí hàn MIG, tùy thuộc vào ứng dụng và nhu cầu của bạn:

- Hỗn hợp 75% Argon + 25% CO2 (còn được gọi là 75/25 hoặc C25) hoạt động như một loại khí bảo vệ đa năng tốt nhất cho thép carbon. Nó tạo ra lượng bắn tóe ít nhất, hình dạng mối hàn tốt nhất và sẽ không thúc đẩy quá trình làm chảy thủng trên các kim loại mỏng hơn.

- 100 %CO2 cung cấp khả năng thâm nhập sâu hơn, nhưng cũng làm tăng hiện tượng bắn tóe và bề mặt mối hàn xấu hơn so với loại hỗn hợp 75/25.

Dây hàn dùng cho hàn thép cán

Đối với thép, có hai loại dây phổ biến: dây AWS ER70S-3 cho hàn đa năng; dây ER70S-6 khi cần thêm chất khử oxy để hàn trên thép bẩn hoặc gỉ.

Ngoài ra để thực hiện hàn tốt cần tính toán, điều chỉnh điện áp hồ quang, cường độ dòng điện hàn, tốc độ di chuyển và một số thông số khác.